รู้หรือไม่ ยิ่งหน้าฝน ยิ่งต้องล้างรถ!!?

ยิ่งหน้าฝน ยิ่งต้องล้างรถ

ต้อนรับวันหยุดสุดสัปดาห์ด้วยบทความดีๆเกี่ยวกับความเชื่อที่ว่า “ หน้าฝนไม่ต้องล้างรถหรอก เดี๋ยวฝนตกก็เปียก” แต่ถ้าคุณได้อ่านบทความนี้แล้วรับรองว่าจะต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ เพราะอะไรนั้นมาดูคำตอบกันครับ

  • ยิ่งไม่ล้าง ยิ่งสกปรก การที่คุณขับรถลุยน้ำหรือขณะฝนตกอยู่ สิ่งสกปรกหรือเศษต่างๆจะเกาะติดได้ง่าย ถ้าปล่อยรถทิ้งไว้ไม่ทำความสะอาดแล้วล่ะก็…คราบเหล่านั้นก็จะเกาะแน่นสะสมจนยากที่จะล้างออกได้ง่ายๆ และการล้างทำความสะอาดคราบที่แน่นๆนั้นก็ต้องออกแรงขัดมากกว่าปกติ อาจนำมาซึ่งความเสี่ยงที่รถจะเป็นรอยได้อีกด้วย
  • ฝนกรดทำสีรถด่าง ฝนกรดคืออะไร คือฝนธรรมชาติที่รวมตัวกับมลพิษในกาศจนเกิดเป็นกรดซัลฟิวริกหรือกรดไนตริกที่มีฤทธิ์ในการกัดกร่อนทุกอย่างที่ขวางหน้าเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตและแน่นอนว่ารถของคุณก็เช่นกัน ถ้าปล่อยรถทิ้งไว้รถของคุณก็จะถูกกัดกร่อนลึกจนถึงชั้นสีผิวทำให้สีรถด่างได้ วิธีป้องกันจะแนะนำไว้ตอนท้ายครับ
  • รถเปียกฝนเสี่ยงสนิม คงไม่มีใครอยากให้รถเป็นสนิมหรอกครับ แต่รู้หรือไม่ว่าการปล่อยรถที่เปียกอยู่ทิ้งไว้เป็นเวลานานจะทำให้เกิดคราบน้ำฝนฝังแน่นแล้วน้องหนิม(สนิม)ก็จะถามหาและมาอาศัยบนรถคุณได้เพราะสนิมเกิดจากเหล็ก(รถ)ที่เปียกน้ำกับความชื้นในอากาศทำปฏิกิริยากัน เรียกว่าเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน เมื่อจอดรถที่ลุยฝนไว้เป็นเวลานานก็ไม่ต่างกับการปล่อยให้รถคุณเกิดสนิมหรอกครับ

ส่วนการดูแลรถหลังจากลุยน้ำฝนก็ไม่ยากครับ สามารถทำตามได้ง่ายๆดังนี้

  1. ล้างรถทันทีหลังจากลุยฝน เพราะเป็นช่วงที่ทำความสะอาดง่ายที่สุดเพียงแค่ฉีดน้ำทำความสะอาดให้คราบน้ำฝนและสิ่งสกปรกหลุดออกก็เพียงพอครับ จากนั้นก็ใช้ผ้าเช็ดให้แห้งเพื่อป้องกันสนิม
  2. อย่าจอดรถตากแดดหลังจากลุยฝน เพราะจะทำให้คราบฝนแห้งเร็วและเกาะแน่นจนเกิดเป็นคราบฝังแน่นจนทำให้ชั้นสีของรถคุณเสียหายได้
  3. เคลือบสีรถ การเคลือบสีรถจะช่วยถนอมชั้นสีรถและเป็นการป้องกันคราบสิ่งสกปรกเกาะติดรถของคุณ แต่ที่สำคัญคือป้องกันฝนกรดได้ด้วย!!! ดังนั้นการเคลือบสีรถเดือนละ 1-2 ครั้งก็ช่วยถนอมและยืดอายุให้กับสีรถของคุณได้แล้วครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *