การแข่งขัน One Make Race คืออะไร? และน่าสนใจยังไง

Toyota One Make Race

การแข่งขัน One Make Race คืออะไร? และน่าสนใจยังไง

สำหรับคนที่หลงใหลในความเร็วหรือชื่นชอบวงการมอเตอร์สปอร์ตคงเคยได้ยินชื่อการแข่งขัน one make race สำหรับบางคนก็อาจจะไม่คุ้นกับชื่อนี้ โตโยต้าริชนำรายละเอียดเกี่ยวกับการแข่งขันในรูปแบบ one make race มาฝากกันครับ

การแข่งขัน One Make Race ในประเทศไทย จัดครั้งแรกตั้งแต่ปี 1986 โดยรายการแข่งขันใช้รถยนต์ Toyota Starlet ในการแข่งขัน เนื่องจากทาง Toyota อยากสร้างนักแข่งหน้าใหม่เข้ามาในวงการมอเตอร์สปอร์ตมากขึ้น จึงได้จัดการแข่งขัน Toyota Starlet One Make Race ขึ้น เรียกได้ว่าเป็นการแข่งขันที่ใช้รุ่นรถ เครื่องยนต์ และปรับแต่งรถที่ใกล้เคียงกัน เพื่อวัดกันฝีมือของนักแข่ง หลังจากการแข่งในครั้งนั้นก็จะใช้รถยนต์พื้นฐานของรถ Toyota เช่น Toyota Hilux One Make Race, Toyota Corolla One Make Race จนถึงปี 2003 จึงเริ่มก่อตั้งเป็น Toyota Motorsport และเริ่มทำ Toyota Vios One Make Race Toyota Yaris One Make Race และ Toyota Corolla Altis One Make Race

ปัจจุบันนี้ Toyota One Make Race นั้นแบ่งการแข่งขันเป็น 2 รุ่น คือ Toyota Corolla Altis One Make Race และ Toyota Vios One Make Race ซึ่งรถที่ใช้ในการแข่งขันนั้น จะต้องใช้อะไหล่เหมือนกันหมด เช่น บอดี้, เครื่องยนต์, โรลบาร์ หรือแม้กระทั่งล้อและยาง เพื่อวัดกันเน้นๆที่ฝีมือผู้ขับ รถที่นำมาใช้แข่งขันจะถูกผลิตขึ้นโดยบริษัท TRD Thailand ซึ่งอะไหล่ส่วนใหญ่ก็จะใช้อุปกรณ์มาตรฐานจากโรงงาน เพื่อให้หน้าใหม่ที่เข้ามาแข่งขันในวงการมอเตอร์สปอร์ตสนุกกับการแข่งขันและไม่ต้องใช้ต้นทุนมาก อะไหล่ทุกชิ้นก็สามารถซื้อหาได้ตามโชว์รูม และมีการลดราคาอะไหล่ให้สำหรับนักแข่งอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นอะไหล่ภายนอก หรืออะไหล่ของเครื่องยนต์

กล่าวโดยสรุปก็คือ การแข่งขันแบบ One Make Race จะใช้รถที่มีพื้นฐานเครื่องยนต์เหมือนๆกันรวมไปถึงอะไหล่ เพื่อไม่ให้มีการได้เปรียบเสียเปรียบกัน หรือเรียกว่าวัดกันที่ฝีมือล้วนๆนั่นเองครับ อีกทั้งยังต้องการให้นักแข่งมือใหม่รู้สึกสนุกกับการแข่งและใช้ต้นทุนที่ไม่สูงมาก ผลพลอยได้ที่ตามมาก็คือมีนักแข่งหน้าใหม่ในวงการมอเตอร์สปอร์ตมากขึ้นนั่นเองครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *