รถยนต์ไฮบริดคืออะไร? และทำงานอย่างไร?

ในปัจจุบันรถยนต์มีการพัฒนาในหลายๆด้านอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเทคโนโลยี สมรรถนะและความปลอดภัย แต่หนึ่งในการพัฒนาที่สำคัญคือเรื่องของการใช้พลังงานที่ไม่ได้มีแค่น้ำมันอีกต่อไป โดยมีพลังงานทางเลือกเพิ่มขึ้นมาเพื่อให้ผู้บริโภคได้เลือกมากขึ้น “ระบบไฮริด” ก็เป็นทางเลือกนึงที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ แล้วรถยนต์ไฮบริดคืออะไรและทำงานอย่างไร วันนี้โตโยต้าริชมีคำตอบครับ

          รถยนต์ไฮบริด คือรถยนต์ที่ใช้ระบบขับเคลื่อน 2 ระบบ โดยใช้เชื้อเพลิงจากน้ำมันและกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ทำงานร่วมกันเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของการขับขี่นั่นเองครับ ข้อดีของเจ้าไฮบริดก็คือช่วยประหยัดน้ำมันและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากๆ รวมถึงช่วยเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ที่ดีกว่ารถยนต์ทั่วไป

          การทำงานของระบบไฮบริด

          ระบบไฮบริดจะทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า โดยแบ่งการทำงานตามช่วงการขับขี่ ดังนี้

  • ช่วงออกตัว ในช่วงเริ่มขับเคลื่อนระบบจะใช้พลังงานจากมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งทำงานด้วยพลังงานจากแบตเตอรี่เพียงอย่างเดียว เนื่องจากมอเตอร์ไฟฟ้าจะให้แรงบิดในรอบต่ำได้ดีกว่าเครื่องยนต์ เหมาะกับสภาวะการออกตัวของรถยนต์ที่นุ่มนวลและเหมาะกับการออกตัวที่สุด
  • ช่วงขับขี่ด้วยความเร็วต่ำ เครื่องยนต์ไม่สามารถให้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพได้ แต่มอเตอร์ไฟฟ้าให้แรงบิดและพลังงานได้ดีกว่า ระบบไฮบริดจึงใช้พลังงานไฟฟ้าที่เก็บอยู่ในแบตเตอรี่เพื่อขับเคลื่อนเพียงอย่างเดียว
  • ช่วงขับขี่ด้วยความเร็วปกติ ในช่วงนี้จะใช้เครื่องยนต์ขับเคลื่อนเป็นหลัก เพราะอยู่ในช่วงที่เครื่องยนต์ให้ประสิทธิภาพและใช้พลังงานที่ดีที่สุด พลังงานจากน้ำมันจะถูกนำไปใช้กับการขับเคลื่อนทั้ง 4 ล้อโดยตรงขึ้นอยู่กับการขับขี่ พลังงานส่วนเกินจะถูกแปลงไปเป็นพลังงานไฟฟ้าแล้วเก็บไว้ในแบตเตอรี่ไฮบริด
  • ช่วงเร่งเครื่องยนต์ เมื่อมีการเร่งเครื่องยนต์อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะในกรณีขึ้นทางลาดชันหรือจังหวะเร่งแซง พลังงานจากแบตเตอรี่ไฟฟ้าจะถูกส่งไปขับเคลื่อนเสริมกับเครื่องยนต์
  • ช่วงลดความเร็ว/เบรก ในจังหวะนี้ระบบไฮบริดจะใช้พลังจลที่เกิดขึ้นทำให้ล้อหมุนมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งทำหน้าที่เสมือนเครื่องกำเนิดไฟฟ้าและใช้พลังงานความร้อนจากการเบรกหรือลดความเร็วแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าแล้วส่งไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่เพื่อใช้งานในต่อๆไป
  • ช่วงหยุดอยู่กับที่ เครื่องยนต์ มอเตอร์ไฟฟ้า และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจะหยุดทำงานโดยอัตโนมัติต่อเมื่อรถยนต์ได้หยุดอยู่กับที่

โดยรวมแล้ว รถยนต์ระบบไฮบริดถูกออกแบบมาเพื่อลดการปล่อยมลพิษ ช่วยเรื่องการประหยัดน้ำมัน รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่ที่ดีกว่ารถยนต์ทั่วๆไป ถ้าหากใครที่อยากมีรถที่ตอบโจทย์เรื่องประหยัดน้ำมันและช่วยรักษ์โลกไปในตัว รถยนต์ไฮบริดก็เป็นทางเลือกที่ดีมากๆทางนึงครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *