BOS (Brake Override System) เทคโนโลยีเจ๋งๆที่มีในรถโตโยต้า

ฺBOS (Brake Override System)

Brake override System เทคโนโลยีเจ๋งๆที่มีในรถโตโยต้า

อาการคันเร่งค้าง เป็นอุบัติเหตุที่มักได้ยินกันบ่อยๆ แต่รู้หรือไม่ว่าสามารถเกิดขึ้นได้กับรถยนต์ในรุ่นเก่าๆที่เป็นคันเร่งแบบสายสลิง ดังนั้นการหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ก็เป็นทางนึงที่ช่วยป้องกันคันเร่งค้างได้ครับ ส่วนวิธีแก้สำหรับคันเร่งค้างทางโตโยต้าริชก็ได้เคยทำบทความไปไว้แล้ว ที่นี่

ในปัจจุบันในยุคที่เทคโนโลยีพัฒนามากกว่าแต่ก่อนก็ทำให้รถยนต์ในปัจจุบันเปลี่ยนระบบการจ่ายเชื้อเพลิงจากคาร์บูเรเตอร์มาเป็นแบบหัวฉีด และหันมาใช้คันเร่งไฟฟ้ากันหมดแล้ว จึงทำให้โอกาสที่จะเกิดคันเร่งค้างนั้นน้อยมากๆ แต่ทางโตโยต้าเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจจึงได้นำเอาระบบเทคโนโลยีความปลอดภัยนึงที่เจ๋งมากๆคือ BOS (Brake Override System) เข้ามาใช้ในรถยนต์ทุกรุ่นตั้งแต่ปี 2010 และปัจจุบันระบบนี้ก็มีอยู่ในรถยนต์โตโยต้าทุกรุ่นเรียบร้อยครับ

ขอบคุณวิดีโอจาก : youtube.com

ระบบ BOS หรือ Brake Override System เป็นเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ป้องกันการเกิดคันเร่งค้าง เมื่อเหยียบเบรกพร้อมกับคันเร่ง รถจะทำการตัดกำลังเครื่องยนต์จากคันเร่งเพื่อชะลอหรือลดความเร็วนั่นเองครับ เพราะในรถยนต์ที่มีระบบ BOS ตรงแป้นเบรกและคันเร่งจะมีเซ็นเซอร์เพื่อตรวจจับความผิดปกติของรถอยู่ เมื่อเหยียบเบรกพร้อมกับคันเร่ง ตัวเซ็นเซอร์จะส่งสัญญาณไปที่กล่อง ECU เพื่อบอกว่าการเหยียบแป้นพร้อมกับเป็นลักษณะการขับขี่ที่ไม่ปกติ จากนั้นระบบก็จะทำการตัดกำลังเครื่องยนต์เพื่อชะลอหรือลดความเร็วครับ ระบบนี้จะถูกโปรแกรมคำสั่งเพื่อให้แป้นเบรกตัดกำลังคันเร่งเท่านั้น แต่ทั้งนี้ก็จะมีการโปรแกรมระบบที่ซับซ้อนมากขึ้น เช่น โปรแกรมเงื่อนไขเข้าไปว่าระบบ BOS จะทำงานก็ต่อเมื่อเหยียบแป้นคันเร่งก่อนแล้วเหยียบเบรกตามเท่านั้น ระบบจึงจะทำงาน ในทางตรงกันข้ามถ้าเหยียบเบรกก่อนแล้วเหยียบคันเร่งตาม รถก็ยังจะเคลื่อนที่ได้ (เพราะระบบถือว่าการขับแบบนี้เป็นการขับที่ปกติ เป็นการขับหรือออกตัวรถในทางสูงชันนั่นเอง) แต่ทางโตโยต้าเองก็มีรายละเอียดที่ซับซ้อนกว่านั้น คือ “ต้องมีการเหยียบแป้นคันเร่งก่อน จากนั้นเหยียบแป้นเบรกหนักๆค้างไว้มากกว่า 1 วิ ที่ความเร็วรถมากกว่า 8 กิโลเมตร/ชั่วโมง ระบบจึงจะทำงาน”  การระบุเงื่อนไขเวลาเพิ่มเข้าไปเพื่อเช็คว่ารถเกิดอาการผิดปกติจริงๆ และทำให้ระบบ BOS ทำงานได้อย่างถูกต้องแม่นยำยิ่งขึ้นนั่นเองครับ

การที่ผู้ผลิตเพิ่มเทคโนโลโยความปลอดภัยนี้มาให้ก็มีข้อจำกัดอยู่ ก็คือ การหยุดรถนั่นเองครับ เพราะหลายๆคนคงสงสัยว่าการใช้ BOS จะสามารถใช้แทนการหยุดรถกะทันหันได้หรือไม่ ขอตอบเลยว่าใช้แทนกันไม่ได้ครับ เพราะระบบถูกออกแบบมาเพื่อชะลอความเร็วหรือเพื่อให้หยุดรถได้ปลอดภัยขึ้นเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเท่านั้น ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อหยุดรถกะทันหัน ดังนั้นการใช้เทคโนโลยีอย่างถูกต้องจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ขับขี่ได้ครับ


แสดงความคิดเห็น

Your email address will not be published. Required fields are marked *

บทความน่าสนใจอื่นๆ

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

รถแต่ละประเภท ควรเติมลมยางเท่าไหร่?

รถแต่ละประเภท ควรเติมลมยางเท่าไหร่? ยางรถเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญชิ้นนึงทำหน้าที่หลายๆอย่างไม่ว่าจะเป็นการยึดเกาะถนน รับน้ำหนักของตัวรถยนต์ รับแรงกระแทกจากพื้นถนนหรือหลุมบ่อ Read more…

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

วิธีไล่ฝ้ากระจกรถยนต์

วิธีไล่ฝ้ากระจกรถยนต์ ในช่วงฤดูฝนจนถึงฤดูหนาวแบบนี้มักจะมีปัญหาหนึ่งที่คนขับรถต้องเผชิญก็คือ “ฝ้าเกาะกระจกรถยนต์” ซึ่งเป็นปัญหาที่สร้างความรำคาญและบดบังทัศนะวิสัยการขับขี่ ถ้าใครที่กำลังมองหาวิธีไล่ฝ้าอยู่ล่ะก็…คุณมาถูกทางแล้วครับ Read more…

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

สีรถยนต์ยอดนิยมประจำปี 2017 สีไหนเด่นสีไหนโดน

สีรถยนต์ยอดนิยมประจำปี 2017 สีไหนเด่นสีไหนโดน บริษัท PPG Read more…