รถแต่ละประเภท ควรเติมลมยางเท่าไหร่?

เติมลมยางรถยนต์

รถแต่ละประเภท ควรเติมลมยางเท่าไหร่?

ยางรถเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญชิ้นนึงทำหน้าที่หลายๆอย่างไม่ว่าจะเป็นการยึดเกาะถนน รับน้ำหนักของตัวรถยนต์ รับแรงกระแทกจากพื้นถนนหรือหลุมบ่อ รวมไปถึงการรีดแรงม้าจากเครื่องยนต์ลงสู่พื้นเพื่อขับเคลื่อน ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลต่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่ทั้งสิ้น แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่หลายๆคนมองข้ามนั่นก็คือ “ลมยาง” เพียงแค่ลมยางเนี่ยแหละครับที่จะเพิ่มความปลอดภัยให้กับการขับขี่และยังช่วยเรื่องประหยัดน้ำมันได้ด้วยถ้ารถคุณเติมลมยางในระดับที่พอดี แล้วระดับลมยางที่พอดีของรถแต่ละประเภทควรอยู่ที่ระดับเท่าไหร่? สามารถแบ่งได้ๆง่ายดังนี้ครับ

  • รถเก๋งขนาดเล็ก ควรเติมลมยางประมาณ 25 – 30 ปอนด์/ตารางนิ้ว (psi)
  • รถเก๋งขนาดกลางและใหญ่ ควรเติมลมยางประมาณ 30 – 30 ปอนด์/ตารางนิ้ว (psi)
  • รถกระบะ ควรเติมลมยางไม่เกิน 65 ปอนด์/ตารางนิ้ว (psi)

การเติมลมยางตามที่ระบุมาเป็นเพียงการจำแนกตามประเภทรถแบบคร่าวๆ ซึ่งการเติมลมยางจะแตกต่างกันไปตามยี่ห้อ/ขนาดยาง รวมถึงลักษณะการใช้รถและการบรรทุก ถ้าใครที่ต้องบรรทุกหรือมีผู้โดยสารร่วมเดินทางด้วยบ่อยๆก็แนะนำให้เพิ่มแรงดันลมยางอีกประมาณ 2-3 ปอนด์ครับ และที่สำคัญอย่าปล่อยให้ยางรถอ่อนหรือแข็งมากเกินไป เพราะว่าถ้าปล่อยให้ยางรถอ่อนเมื่อไหร่จะส่งผลให้ยางรถสึกเร็วกว่าปกติ หรือตรงกันข้ามยางรถที่แข็งเกินไปจะทำให้อายุการใช้งานของยางลดลงเช่นกัน ดังนั้นควรเช็คลมยางอย่างน้อยเดือนละครั้งก็ถือว่ากำลังดีเลย (จะมากกว่านั้นก็ไม่ว่ากันครับ)


แสดงความคิดเห็น

Your email address will not be published. Required fields are marked *

บทความน่าสนใจอื่นๆ

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

วิธีไล่ฝ้ากระจกรถยนต์

วิธีไล่ฝ้ากระจกรถยนต์ ในช่วงฤดูฝนจนถึงฤดูหนาวแบบนี้มักจะมีปัญหาหนึ่งที่คนขับรถต้องเผชิญก็คือ “ฝ้าเกาะกระจกรถยนต์” ซึ่งเป็นปัญหาที่สร้างความรำคาญและบดบังทัศนะวิสัยการขับขี่ ถ้าใครที่กำลังมองหาวิธีไล่ฝ้าอยู่ล่ะก็…คุณมาถูกทางแล้วครับ Read more…

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

สีรถยนต์ยอดนิยมประจำปี 2017 สีไหนเด่นสีไหนโดน

สีรถยนต์ยอดนิยมประจำปี 2017 สีไหนเด่นสีไหนโดน บริษัท PPG Read more…

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

จริงหรือไม่ ชาร์จแบตมือถือในรถทำให้แบตเตอรี่เสื่อม

จริงหรือไม่ ชาร์จแบตมือถือในรถทำให้แบตเตอรี่เสื่อม โทรศัพท์มือถือกลายส่วนนึงในชีวิตประจำวันของใครหลายๆคนเพราะด้วยความสามารถที่ทำได้หลายอย่าง จนทำให้หลายๆคนขาดโทรศัพท์มือถือไม่ได้ จึงทำให้มีการพัฒนาอุปกรณ์ต่างๆเพื่อชาร์จแบต Read more…