น้ำท่วมถึงระดับไหน ที่ไม่ควรขับลุย!!?

เหตุการณ์ในหน้าฝนที่มักจะเกิดในทุกๆปีก็คือเหตุการณ์น้ำท่วม วันนี้แอดมินเลยนำข้อมูลเกี่ยวกับการขับรถลุยน้ำท่วมมาแชร์กัน แต่ว่า ณ ระดับน้ำต่างๆจะมีความเสี่ยงและส่งผลยังไง มาดูกัน

  • 5-10 ซม.ความสูงของน้ำ ณ ระดับนี้ถือว่าอยู่ในระดับปกติทั่วๆไปและไม่มีอันตรายใดๆกับรถทุกประเภท สามารถขับผ่านไปได้สบายๆ
  • 10-20 ซม.ความสูงของน้ำ ณ ระดับนี้ก็ยังไม่เป็นอันตรายต่อรถทุกประเภทและสามารถขับผ่านไปได้ แต่สำหรับรถเก๋งขนาดเล็กและขนาดกลางอาจจะเริ่มได้ยินเสียงน้ำที่กระทบใต้ท้องรถแล้ว และเริ่มสัมผัสได้ถึงคลื่นน้ำที่เข้ามาปะทะเวลามีรถขับสวนกัน
  • 20-40 ซม. น้ำที่ระดับนี้จะเริ่มส่งผลต่อรถขนาดเล็ก รถเก๋งขนาดกลางก็เริ่มได้รับความเสี่ยงเล็กน้อย แนะนำให้ขับขี่โดยปิดแอร์เพื่อไม่ให้พัดลมหม้อน้ำพัดเอาน้ำเข้ามาในห้องเครื่อง แต่รถกระบะยังสามารถขับผ่านไปได้อย่างฉลุย
  • 40-60 ซม. น้ำระดับนี้เป็นอันตรายต่อรถเก๋งทุกประเภท แนะนำให้เลี่ยงโดยเด็ดขาด สำหรับรถกระบะเริ่มมีความเสี่ยง
  • 60-80 ซม. แน่นอนว่าระดับน้ำที่สูงขนาดนี้จะเป็นอันตรายต่อรถทุกประเภท ถ้าไม่ชำนาญไม่ควรเสี่ยงที่จะขับลุยน้ำ
  • 80 ซม.ขึ้นไป ณ ระดับนี้เป็นระดับน้ำที่สูงที่สุดที่รถจากโรงงานจะขับผ่านไปได้ เพราะระดับน้ำจะท่วมไฟหน้ารถไปจนถึงกระโปรงรถ จึงเป็นอันตรายมากๆในการขับขี่ลุยน้ำ และรถในแต่ละรุ่นไม่ได้หมายความว่าออกแบบมาสำหรับลุยแบบสมบุกสมบัน ดังนั้นก็ต้องดูกันเป็นรุ่นๆไปครับ

เป็นไงบ้างครับสำหรับข้อมูลที่นำมาแชร์กัน ถ้าเจอกับเหตุการณ์เหล่านี้ก็ต้องประเมินเผื่อไว้เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ด้วย ตามสโลแกนที่ว่า Safety First นะครับ

โตโยต้าริช เคียงข้างคุณตลอดไป


แสดงความคิดเห็น

Your email address will not be published. Required fields are marked *

บทความน่าสนใจอื่นๆ

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

5 เทคนิคเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์

5 เทคนิคเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์ กล้องติดรถยนต์ถือเป็นอุปกรณ์ชิ้นแรกๆที่คนรักรถจะซื้อมาติดตั้งไว้เป็นอุปกรณ์ประจำรถ เพราะถือเป็นหลักฐานชิ้นเดียวที่สามารถบันทึกเหตุการณ์บนท้องถนนได้ (ไม่รวมกล้อง Read more…

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

รถแต่ละประเภท ควรเติมลมยางเท่าไหร่?

รถแต่ละประเภท ควรเติมลมยางเท่าไหร่? ยางรถเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญชิ้นนึงทำหน้าที่หลายๆอย่างไม่ว่าจะเป็นการยึดเกาะถนน รับน้ำหนักของตัวรถยนต์ รับแรงกระแทกจากพื้นถนนหรือหลุมบ่อ Read more…

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

วิธีไล่ฝ้ากระจกรถยนต์

วิธีไล่ฝ้ากระจกรถยนต์ ในช่วงฤดูฝนจนถึงฤดูหนาวแบบนี้มักจะมีปัญหาหนึ่งที่คนขับรถต้องเผชิญก็คือ “ฝ้าเกาะกระจกรถยนต์” ซึ่งเป็นปัญหาที่สร้างความรำคาญและบดบังทัศนะวิสัยการขับขี่ ถ้าใครที่กำลังมองหาวิธีไล่ฝ้าอยู่ล่ะก็…คุณมาถูกทางแล้วครับ Read more…