Connect with us

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

จริงหรือไม่ ก่อนดับเครื่องต้องจอดทิ้งไว้ก่อนซักพัก

Published

on

จริงหรือไม่ ก่อนดับเครื่องต้องจอดทิ้งไว้ก่อนซักพัก

หนึ่งในความเข้าใจหรือประสบการณ์ที่เจอจากคนรอบข้างที่ว่า “ก่อนดับเครื่องต้องจอดทิ้งไว้ก่อนซักพัก” ทำให้เกิดความสงสัยว่าทำไมถึงต้องทำแบบนั้น ถ้าทำแล้วมีประโยชน์หรือไม่ วันนี้มาไขข้อสงสัยกันในบทความนี้กันครับ

จริงๆแล้วการจอดทิ้งไว้ก่อนที่จะดับเครื่องประมาณ 3-5 นาที หรือเรียกว่า “การคูลดาวน์” นั้นมีประโยชน์นะครับ แต่!!!มีประโยชน์กับรถประเภทที่ติดเทอร์โบเท่านั้น นั่นก็เพราะว่ารถที่ติดเทอร์โบจะทำงานหนักกว่ารถที่ไม่มีเทอร์โบ เพราะว่าตัวเทอร์โบจะทำงานตลอดเวลา โดยการอัดอากาศเข้าไปเผาไหม้ในห้องเครื่องเพื่อให้เครื่องยนต์รีดกำลังได้มากขึ้นตามรอบของเครื่องยนต์ ดังนั้นถ้าคุณเหยียบกวาดรอบที่สูงนานๆ ก็จะทำให้ตัวโข่งไอเสียของเทอร์โบทำงานหนักมากขึ้น จนทำให้ตัวเทอร์โบร้อนจัด ทางผู้ออกแบบรถยนต์จึงได้ออกแบบให้น้ำมันเครื่องส่วนหนึ่งไปเลี้ยงที่แกนเทอร์โบ เพื่อหล่อลื่นและระบายความร้อน แต่รถบางรุ่นอาจใช้น้ำจากหม้อน้ำมาช่วยระบายความร้อนร่วมด้วย (แต่รถส่วนใหญ่ไม่มี)

สรุปคือ ถ้าจอดรถแล้วดับเลย ขณะนั้นตัวเทอร์โบยังมีความร้อนสูงมากๆ จะทำให้น้ำมันเครื่องที่ค้างอยู่ในแกนเทอร์โบไหม้(เพราะเครื่องยนต์ดับไม่ไหลเวียนน้ำมันเครื่อง) ในที่สุดเทอร์โบก็จะชำรุดเสียหาย แต่ตรงกันข้ามกับการที่จอดรถทิ้งไว้ก่อนดับเครื่อง จะทำให้น้ำมันเครื่องเข้าไปช่วยระบายความร้อนออกก่อน และช่วยให้เทอร์โบมีอุณหภูมิไม่สูงจนเกินไปพร้อมกับถนอมตัวเทอร์โบเองไม่ให้เกิดความเสียหายได้ครับ ถ้าใครที่ไม่อยากจอดก่อนดับเครื่องก็มีอีกวิธีคือ ถ้าใกล้จะถึงที่หมายประมาณ 5-10 นาทีก็ให้ลดความเร็วแล้วใช้เกียร์สูงสุดในรอบที่ไม่สูงมาก(ประมาณ 60-80 กิโลเมตร/ชั่วโมง) ในขณะนั้นความร้อนในเทอร์โบจะลดลง เมื่อถึงที่หมายก็ทำการดับเครื่องได้ครับ

สำหรับรถยนต์ทั่วไปที่ไม่มีเทอร์โบ หายห่วงได้ครับเพราะรถถูกออกแบบมาเพื่อระบายความร้อนได้สมบูรณ์อยู่แล้ว ไม่ว่าจะขับเร็ว รอบสูงขนาดไหน ก็สามารถดับเครื่องได้ทันทีที่จอดเลยครับ

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

รู้หรือไม่…สัญญาณไฟแจ้งเตือนน้ำมันโชว์แล้วสามารถวิ่งต่อได้อีกเท่าไร

Published

on

By

สัญญาณไฟแจ้งเตือนน้ำมันโชว์เราสามารถวิ่งต่อได้อีกกี่กิโลเมตร ?
เมื่อสัญญาณไฟแจ้งเตือนน้ำมันสว่างขึ้นคนส่วนใหญ่จะคิดว่าน้ำมันรถของคุณหมดไม่เหลืออยู่ในถังแล้ว
แต่ที่จริงนั้นรถของคุณจะยังมีน้ำมันในถังเหลืออยู่ประมาณ 8-11 ลิตร แล้วแต่รุ่นรถ (อ้างอิงตามผู้ผลิตรถยนต์ในสหรัฐอเมริกา)
หรือประมาณเกือบ 100 กิโลเมตร แล้วแต่รุ่นรถของคุณเพื่อให้คุณสามารถหาปั๊มน้ำมันเติมได้

ข้อแนะนำ
1. หากเห็นว่าน้ำมันใกล้หมดก็ควรเติมเสียก่อน เพราะการทำงานของระบบวัดระยะทางของรถแต่ละคันจะแตกต่างกันไป หากขับรถเจอจราจรติดขัด ระยะทางที่วิ่งได้จริงอาจต่ำกว่าในข้อมูลที่กล่าวมาข้างต้นก็เป็นได้
2. ไม่ควรปล่อยให้น้ำมันเกลี้ยงถังบ่อยๆเพราะอาจะมีปัญหาเกี่ยวกับปั๊มเชื้อเพลิงในอนาคตได้
3. ก่อนเดินทางไกลควรเติมน้ำมันให้เต็มถัง และศึกษาเส้นทาง ปั๊มน้ำมันตามจุดๆต่างๆ ที่เราผ่านในเส้นทางนั้น

Continue Reading

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

วันนี้คุณบอกรักแม่แล้วหรือยัง ?

Published

on

By


แม่เป็นคำนิยามสั้นๆ แต่ความหมายลึกซึ้ง เป็นความผูกพันที่ไม่มีวันหายจากกัน
เป็นความรักที่ไม่มีเงื่อนไข เป็นความจริงใจที่ไม่มีวันผันแปร
คุณอาจจะรักคนทั้งโลกได้แต่คุณจะไม่ได้รับความรักจากคนทั้งโลกเท่ากับความรักของแม่ที่มีให้คุณ
อย่าอายที่จะบอกรักแม่ อย่ากลัวที่จะทำเพื่อแม่ อย่าได้แต่คิดที่จะทำ….ให้แม่
เพราะแม่ไม่เคยอาย ไม่เคยกลัว และไม่เคยแค่คิดที่จะทำให้เราเลยสักครั้ง
อย่าให้เวลาล่วงเลยผ่านไปอย่างไร้ความหมาย …….
บริษัท โตโยต้าริช จำกัด ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการระลึกและตอบแทนพระคุณของแม่
วันนี้คุณบอกรักแม่แล้วหรือยัง ?

Continue Reading

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

จอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น มีความผิดตามกฎหมาย!?

Published

on

By

จากข่าวที่กำลังเป็นกระแสโดยการจอดรถขวางหน้าบ้านจนทำให้เจ้าของบ้านเดือดร้อน เชื่อว่าหลายๆคนได้ให้ความสำคัญกับข่าวนี้เป็นอย่างมากและมีคำถามตามมาในภายหลังว่าการจอดรถหน้าบ้านผู้อื่นจนทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อนนั้นผิดกฎหมายหรือไม่ อย่างไร วันนี้มีคำตอบครับ

ตามกฎหมาย มาตรา 397 ได้กล่าวไว้ว่า “ผู้ใดกระทำด้วยประการใดๆต่อผู้อื่นอันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทำให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรำคาญ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน และปรับไม่เกิน 10,000 บาท”

เทียบเคียงฎีกา 1908/2518 “จำเลยจอดรถขวางกั้นไม่ให้โจทก์ถอยรถออกไปจากซอยที่เกิดเหตุ เป็นเพียงขัดขวางไม่ให้โจทก์นำรถออกไปได้เท่านั้น ส่วนตัวโจทก์มีอิสระที่จะออกไปจากซอยได้ การกระทำของจำเลย ยังไม่เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 310* แต่เป็นการรังแกข่มเหงทำให้โจทก์ได้รับความเดือดร้อนรำคาญ แม้ซอยนั้นจะอยู่ในที่ดินของผู้มีชื่อซึ่งแบ่งให้ผู้อื่นเช่าปลูกบ้าน แต่ประชาชนก็ชอบที่จะเข้าออกไปติดต่อกับผู้ที่อยู่ในซอยนั้นได้ ถือได้ว่าจำเลยได้กระทำในที่สาธารณสถาน จึงมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397”

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าการจอดรถขวางหน้าบ้านผู้อื่นมีความผิดตามกฎหมาย สำหรับใครที่ทราบแบบนี้แล้วเวลาเดินทางแล้วจะหาที่จอดรถก็อยากให้ระมัดระวังกันด้วยนะครับว่าจะคุณไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน อย่างน้อยก็อยากให้ถือคติเอาใจเขามาใส่ใจเรากันให้เยอะๆคิดกลับกันว่าถ้าหากเราตกอยู่ในสถานะเจ้าบ้านที่ได้รับผลกระทบแบบนี้แล้วเราก็คงไม่แฮปปี้สักเท่าไหร่

หมายเหตุ : ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 310 ผู้ใดหน่วงเหนี่ยว หรือกักขังผู้อื่น หรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

Continue Reading

Trending