จริงหรือไม่ ก่อนดับเครื่องต้องจอดทิ้งไว้ก่อนซักพัก

จริงหรือไม่ ก่อนดับเครื่องต้องจอดทิ้งไว้ก่อนซักพัก

หนึ่งในความเข้าใจหรือประสบการณ์ที่เจอจากคนรอบข้างที่ว่า “ก่อนดับเครื่องต้องจอดทิ้งไว้ก่อนซักพัก” ทำให้เกิดความสงสัยว่าทำไมถึงต้องทำแบบนั้น ถ้าทำแล้วมีประโยชน์หรือไม่ วันนี้มาไขข้อสงสัยกันในบทความนี้กันครับ

จริงๆแล้วการจอดทิ้งไว้ก่อนที่จะดับเครื่องประมาณ 3-5 นาที หรือเรียกว่า “การคูลดาวน์” นั้นมีประโยชน์นะครับ แต่!!!มีประโยชน์กับรถประเภทที่ติดเทอร์โบเท่านั้น นั่นก็เพราะว่ารถที่ติดเทอร์โบจะทำงานหนักกว่ารถที่ไม่มีเทอร์โบ เพราะว่าตัวเทอร์โบจะทำงานตลอดเวลา โดยการอัดอากาศเข้าไปเผาไหม้ในห้องเครื่องเพื่อให้เครื่องยนต์รีดกำลังได้มากขึ้นตามรอบของเครื่องยนต์ ดังนั้นถ้าคุณเหยียบกวาดรอบที่สูงนานๆ ก็จะทำให้ตัวโข่งไอเสียของเทอร์โบทำงานหนักมากขึ้น จนทำให้ตัวเทอร์โบร้อนจัด ทางผู้ออกแบบรถยนต์จึงได้ออกแบบให้น้ำมันเครื่องส่วนหนึ่งไปเลี้ยงที่แกนเทอร์โบ เพื่อหล่อลื่นและระบายความร้อน แต่รถบางรุ่นอาจใช้น้ำจากหม้อน้ำมาช่วยระบายความร้อนร่วมด้วย (แต่รถส่วนใหญ่ไม่มี)

สรุปคือ ถ้าจอดรถแล้วดับเลย ขณะนั้นตัวเทอร์โบยังมีความร้อนสูงมากๆ จะทำให้น้ำมันเครื่องที่ค้างอยู่ในแกนเทอร์โบไหม้(เพราะเครื่องยนต์ดับไม่ไหลเวียนน้ำมันเครื่อง) ในที่สุดเทอร์โบก็จะชำรุดเสียหาย แต่ตรงกันข้ามกับการที่จอดรถทิ้งไว้ก่อนดับเครื่อง จะทำให้น้ำมันเครื่องเข้าไปช่วยระบายความร้อนออกก่อน และช่วยให้เทอร์โบมีอุณหภูมิไม่สูงจนเกินไปพร้อมกับถนอมตัวเทอร์โบเองไม่ให้เกิดความเสียหายได้ครับ ถ้าใครที่ไม่อยากจอดก่อนดับเครื่องก็มีอีกวิธีคือ ถ้าใกล้จะถึงที่หมายประมาณ 5-10 นาทีก็ให้ลดความเร็วแล้วใช้เกียร์สูงสุดในรอบที่ไม่สูงมาก(ประมาณ 60-80 กิโลเมตร/ชั่วโมง) ในขณะนั้นความร้อนในเทอร์โบจะลดลง เมื่อถึงที่หมายก็ทำการดับเครื่องได้ครับ

สำหรับรถยนต์ทั่วไปที่ไม่มีเทอร์โบ หายห่วงได้ครับเพราะรถถูกออกแบบมาเพื่อระบายความร้อนได้สมบูรณ์อยู่แล้ว ไม่ว่าจะขับเร็ว รอบสูงขนาดไหน ก็สามารถดับเครื่องได้ทันทีที่จอดเลยครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *