จริงหรือไม่ ก่อนดับเครื่องต้องจอดทิ้งไว้ก่อนซักพัก

จริงหรือไม่ ก่อนดับเครื่องต้องจอดทิ้งไว้ก่อนซักพัก

หนึ่งในความเข้าใจหรือประสบการณ์ที่เจอจากคนรอบข้างที่ว่า “ก่อนดับเครื่องต้องจอดทิ้งไว้ก่อนซักพัก” ทำให้เกิดความสงสัยว่าทำไมถึงต้องทำแบบนั้น ถ้าทำแล้วมีประโยชน์หรือไม่ วันนี้มาไขข้อสงสัยกันในบทความนี้กันครับ

จริงๆแล้วการจอดทิ้งไว้ก่อนที่จะดับเครื่องประมาณ 3-5 นาที หรือเรียกว่า “การคูลดาวน์” นั้นมีประโยชน์นะครับ แต่!!!มีประโยชน์กับรถประเภทที่ติดเทอร์โบเท่านั้น นั่นก็เพราะว่ารถที่ติดเทอร์โบจะทำงานหนักกว่ารถที่ไม่มีเทอร์โบ เพราะว่าตัวเทอร์โบจะทำงานตลอดเวลา โดยการอัดอากาศเข้าไปเผาไหม้ในห้องเครื่องเพื่อให้เครื่องยนต์รีดกำลังได้มากขึ้นตามรอบของเครื่องยนต์ ดังนั้นถ้าคุณเหยียบกวาดรอบที่สูงนานๆ ก็จะทำให้ตัวโข่งไอเสียของเทอร์โบทำงานหนักมากขึ้น จนทำให้ตัวเทอร์โบร้อนจัด ทางผู้ออกแบบรถยนต์จึงได้ออกแบบให้น้ำมันเครื่องส่วนหนึ่งไปเลี้ยงที่แกนเทอร์โบ เพื่อหล่อลื่นและระบายความร้อน แต่รถบางรุ่นอาจใช้น้ำจากหม้อน้ำมาช่วยระบายความร้อนร่วมด้วย (แต่รถส่วนใหญ่ไม่มี)

สรุปคือ ถ้าจอดรถแล้วดับเลย ขณะนั้นตัวเทอร์โบยังมีความร้อนสูงมากๆ จะทำให้น้ำมันเครื่องที่ค้างอยู่ในแกนเทอร์โบไหม้(เพราะเครื่องยนต์ดับไม่ไหลเวียนน้ำมันเครื่อง) ในที่สุดเทอร์โบก็จะชำรุดเสียหาย แต่ตรงกันข้ามกับการที่จอดรถทิ้งไว้ก่อนดับเครื่อง จะทำให้น้ำมันเครื่องเข้าไปช่วยระบายความร้อนออกก่อน และช่วยให้เทอร์โบมีอุณหภูมิไม่สูงจนเกินไปพร้อมกับถนอมตัวเทอร์โบเองไม่ให้เกิดความเสียหายได้ครับ ถ้าใครที่ไม่อยากจอดก่อนดับเครื่องก็มีอีกวิธีคือ ถ้าใกล้จะถึงที่หมายประมาณ 5-10 นาทีก็ให้ลดความเร็วแล้วใช้เกียร์สูงสุดในรอบที่ไม่สูงมาก(ประมาณ 60-80 กิโลเมตร/ชั่วโมง) ในขณะนั้นความร้อนในเทอร์โบจะลดลง เมื่อถึงที่หมายก็ทำการดับเครื่องได้ครับ

สำหรับรถยนต์ทั่วไปที่ไม่มีเทอร์โบ หายห่วงได้ครับเพราะรถถูกออกแบบมาเพื่อระบายความร้อนได้สมบูรณ์อยู่แล้ว ไม่ว่าจะขับเร็ว รอบสูงขนาดไหน ก็สามารถดับเครื่องได้ทันทีที่จอดเลยครับ


แสดงความคิดเห็น

Your email address will not be published. Required fields are marked *

บทความน่าสนใจอื่นๆ

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

ถุงลมนิรภัย สำคัญต่อชีวิตยังไง

ถุงลมนิรภัย สำคัญต่อชีวิตยังไง รถยนต์ในปัจจุบันนี้มีการพัฒนาหลายๆด้าน ทั้งสมรรถนะเครื่องยนต์ ความประหยัดน้ำมัน Read more…

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

ไฟไอติมคืออะไร ทำไมถึงผิดกฏหมาย?

ไฟไอติมคืออะไร ทำไมถึงผิดกฏหมาย? เป็นกระแสอย่างมากกับการติดไฟหรี่เลี้ยวสีฟ้าหรือไฟไอติม ซึ่งสายซิ่งแต่งกันเยอะมาก ล่าสุดได้มีการประกาศให้การติดไฟไอติมผิดกฏหมายเป็นที่เรียบร้อย Read more…

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

น้ำมันเครื่องหายเกิดจากอะไร?

น้ำมันเครื่องหายเกิดจากอะไร? หน้าที่หลักๆของน้ำมันเครื่องคือช่วยหล่อลื่นให้กับชิ้นส่วนต่างๆของเครื่องยนต์ รวมไปถึงลดการสึกหรอ ป้องกันการเกิดสนิม อีกทั้งยังทำหน้านี้ทำความสะอาดเครื่องยนต์ไปในตัว Read more…

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

4 ข้อเสียเมื่อขับรถตกหลุมบ่อยๆ

4 ข้อเสียเมื่อขับรถตกหลุมบ่อยๆ การขับรถในแต่ละวันย่อมเจอสภาพการจราจรที่ต่างกันไม่ว่าจะเป็นในเมืองหรือนอกเมือง ทั้งทางเรียบและหลุมบ่อซึ่งในบางครั้งก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่รู้หรือไม่ว่าการขับรถตกหลุมบ่อยๆส่งผลเสียต่อรถคุณและอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถตามมา Read more…