จริงหรือไม่ ชาร์จแบตมือถือในรถทำให้แบตเตอรี่เสื่อม

จริงหรือไม่ ชาร์จแบตมือถือในรถทำให้แบตเตอรี่เสื่อม

จริงหรือไม่ ชาร์จแบตมือถือในรถทำให้แบตเตอรี่เสื่อม

โทรศัพท์มือถือกลายส่วนนึงในชีวิตประจำวันของใครหลายๆคนเพราะด้วยความสามารถที่ทำได้หลายอย่าง จนทำให้หลายๆคนขาดโทรศัพท์มือถือไม่ได้ จึงทำให้มีการพัฒนาอุปกรณ์ต่างๆเพื่อชาร์จแบต ไม่ว่าจะเป็นพาวเวอร์แบงค์หรือเคสมือถือที่สามารถชาร์จแบตได้ด้วย!! เช่นเดียวกับรถยนต์ในปัจจุบันที่ออกแบบช่อง usb สำหรับชาร์จมือถือมาให้และช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางมากๆ

การที่ผู้ผลิตอำนวยความสะดวกมาให้ด้วยการติดตั้งพอร์ต usb มาให้ก็ทำให้เกิดคำถามว่า “การชาร์จแบตในรถจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมหรือไม่?” ถ้าพูดตามหลักการแล้วแบตเตอรี่ไม่ได้เป็นแหล่งผลิตพลังงานแต่เป็นเพียงที่เก็บไฟฟ้าสำรอง พลังงานจากแบตเตอรี่จะถูกกระจายไปเพื่อหล่อเลี้ยงตามอุปกรณ์ต่างๆต่อเมื่อไดชาร์จผลิตกระแสไฟฟ้าไม่ทัน เช่น ระบบไฟฟ้าในรถ แอร์ วิทยุ อุปกรณ์ให้ความสว่าง เป็นต้น และพอร์ต usb เป็นพอร์ตที่จ่ายกระแสไฟฟ้าได้น้อยมากๆ ซึ่งไม่เพียงพอกับที่มือถือต้องการ ดังนั้นการชาร์จมือถือผ่านช่อง usb นั้นให้พลังงานที่น้อยมาก และไม่ได้ส่งผลต่อแบตเตอรรี่เท่าไหร่ตราบใดที่เครื่องยนต์ยัง”ทำงาน” ก็เพราะว่าการชาร์จมือถือจะใช้พลังงานจากไดชาร์จไม่ใช่พลังงานจากแบตเตอรรี่นั่นเองครับ แต่!!!! ถ้าในกรณีที่คุณขับรถตอนกลางคืน รถยนต์จะดึงพลังงานจากแบตเตอรี่มาช่วยเลี้ยงอุปกรณ์ส่องสว่างมากขึ้นจำพวกไฟหน้า ไฟท้าย ซึ่งรวมไปถึงวิทยุ แอร์ที่เปิดอีกด้วย ถ้าเพิ่มการชาร์จมือถือเข้าไปอีกก็ส่งผลให้แบตเตอรี่ต้องจ่ายไฟมากขึ้นอีกนิดหน่อยเท่านั้นเองครับ

ถึงตรงนี้ก็พอจะตอบได้ว่าการชาร์จมือถือไม่ได้ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมแต่อย่างใด แต่นั่นก็ถูกเพียงครึ่งเดียวครับ เพราะถ้าคุณชาร์จมือถือในขณะที่เครื่องดับอยู่เป็นเวลานานๆ จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมได้!!! เหตุเพราะการดับเครื่องยนต์จะทำให้ไดชาร์จซึ่งเป็นอุปกรณ์สร้างกระแสไฟฟ้าหยุดทำงาน จึงต้องดึงพลังงานสำรองจากแบตเตอรี่มาใช้นั่นเองครับ (ถ้าเปิดวิทยุกับแอร์ไปด้วยก็จะยิ่งทำให้แบตเสื่อมเร็วไปอีก) เห็นมั๊ยครับว่าการชาร์จมือถือในรถยนต์ส่งผลถึงแบตเตอรี่ได้ขึ้นอยู่กับการใช้งานเป็นหลัก สำหรับบทความนี้กล่าวถึงการชาร์จผ่านพอร์ต usb เท่านั้นนะครับ ถ้าเป็นการชาร์จผ่านที่ชาร์จสำหรับรถยนต์ที่เชื่อมต่อตรงช่องจุดบุหรี่ อันนี้ก็ต้องเลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน เนื่องจากช่องจุดบุหรี่จะจ่ายกระแสไฟฟ้าที่เยอะมากๆ ถ้าใช้สายที่ไม่ได้มาตรฐานจะทำให้มือถือพัง/ช๊อตและอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ในรถพังเพราะจ่ายไฟเกินกว่าที่อุปกรณ์จะรับได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *