5 เทคนิคเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์

5 เทคนิคเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์

กล้องติดรถยนต์ถือเป็นอุปกรณ์ชิ้นแรกๆที่คนรักรถจะซื้อมาติดตั้งไว้เป็นอุปกรณ์ประจำรถ เพราะถือเป็นหลักฐานชิ้นเดียวที่สามารถบันทึกเหตุการณ์บนท้องถนนได้ (ไม่รวมกล้อง CCTV ที่อยู่ตามท้องถนน) และเป็นหลักฐานที่สำคัญมากหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา จึงไม่แปลกที่กล้องติดรถยนต์เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

แต่ปัญหาอยู่ตรงที่ว่ากล้องติดรถยนต์ในตลาดมีหลายยี่ห้อและหลายราคาเยอะจนเลือกไม่ถูก จึงทำให้เกิดคำถามว่าถ้าจะซื้อกล้องติดรถยนต์จะต้องคำนึงถึงเรื่องอะไรบ้าง โตโยต้าริชขอแนะนำ 5 เทคนิคการเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์ที่จะช่วยให้คุณเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นครับ

  1. ความละเอียดของวิดีโอ ปัจจัยแรกที่ควรคำนึงในการเลือกซื้อกล้องก็คือความละเอียดของไฟล์วิดีโอนี่แหละครับ เพราะจะทำให้มองเห็นป้ายทะเบียนรถคันข้างหน้าได้อย่างชัดเจน อย่างน้อยความละเอียดควรอยู่ที่ระดับ Full HD (1080p) ครับ
  2. เลนส์มุมมองกล้อง การเลือกเลนส์มุมกล้องที่กว้างจะช่วยเก็บภาพเหตุการณ์รอบข้างได้ครอบคลุมมากกว่ากล้องที่มีเลนส์แคบ อย่างน้อยก็เผื่อเกิดเหตุการณ์ในมุมอับนั่นเองครับแน่นอนว่าถ้าเกิดเหตุดังกล่าวเลนส์มุมกว้างจะช่วยเซฟคุณได้เยอะมากๆ ดังนั้นควรเลือกซื้อเลนส์ wide 150-170องศา หรือเลนส์ Fisheye
  3. การบันทึกวิดีโอในที่แสงน้อย การบันทึกวิดีโอการขับขี่ในตอนกลางคืนก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุช่วงกลางคืนจะมีมากกว่าในช่วงกลางวัน กล้องที่ถ่ายกลางคืนได้ดีจะมีค่ารูรับแสงน้อย ทั่วไปรูรับแสงจะอยู่ที่ F2.2 ถ้าตัวเลขน้อยกว่านี้ก็จะยิ่งดีเพราะภาพกลางคืนจะยิ่งชัดขึ้นนั่นเองครับ
  4. ฟังก์ชั่นของกล้อง ถือว่าเป็นปัจจัยนึงที่ใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อกล้อง โดยกล้องแต่ละรุ่นจะมีฟังก์ชั่นไม่เหมือนกัน แต่ถ้าหากจะซื้อกล้องซักตัวนึงก็ควรมีฟังก์ชั่นดังนี้ ระบบกันสั่น อัดบันทึกเสียงได้ชัด ระบบการตัดรอบบันทึกไฟล์หรือเขียนทับไฟล์เก่าอัตโนมัติ ระบบแสดงวันและเวลาที่บันทึก ระบบอินฟราเรดที่บันทึกวิดีโอในช่วงแสงน้อย
  5. ใส่เมมโมรี่ได้มากๆ การที่กล้องสามารถใส่เมมได้เยอะๆจะช่วยเรื่องของการบันทึกไฟล์ สามารถที่จะบันทึกไฟล์แบบยาวๆ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะพลาดช่วงเวลาสำคัญหรือบันทึกทับไฟล์เดิมนั่นเองครับ กระซิบว่าควรรองรับเมมให้ได้มากกว่า 32GB จะดีที่สุดครับ

ทั้งหมดนี้เป็น 5 เทคนิคที่ช่วยในการเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์สำหรับมือใหม่หรือใครที่กำลังจะซื้อกล้องอยู่พอดี บทความนี้จะทำให้คุณได้กล้องที่ดีที่สุดติดไว้ในรถยนต์และพร้อมที่จะเดินทางได้อย่างอุ่นใจเสมือนมีตาวิเศษที่คอยบันทึกเหตุการณ์ได้ตลอดครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *