5 Gadget ช่วยลดอุบัติเหตุ

5 Gadget ช่วยลดอุบัติเหตุ

เรียกได้ว่าเทคโนโลยีได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของมนุษย์เราไปแล้ว ทำหน้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต หรือเรียกได้ว่าการจะทำอะไรหลายอย่างๆนั้นเทคโนโลยีจะมีส่วนร่วมด้วยเสมอนั่นเองครับ ในเรื่องของการขับขี่ก็เช่นกันครับได้มีอุปกรณ์ Gadget เจ๋งๆที่จะช่วยลดอุบติเหตุได้ วันนี้โตโยต้าริชขอเสนอ 5 Gadget เจ๋งๆที่ช่วยลดอุบัติเหตุได้และเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับอีกด้วย

credit : Rik Paul

1.Dash Camera

หลายๆคนอาจจะไม่คุ้นกับชื่อนี้ซักเท่าไหร่ แต่ถ้าพูดถึง “กล้องติดรถยนต์” หลายๆคนก็คงอ๋อกันอย่างแน่นอน เจ้ากล้องติดรถยนต์ชิ้นนี้นี่แหละครับที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับคุณได้ เพราะกล้องติดรถยนต์จะช่วยบันทึกการขับขี่ของคุณและยังเป็นหลักฐานชั้นดีหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาหรือว่าเกิดเหตุไม่คาดฝันกับรถคุณ อุปกรณ์ชิ้นนี้จึงถือเป็น Gadget อันดับต้นๆที่ควรหามาติดไว้ครับ

 

2.Anti Sleep Alarm

Credit: http://www.stopsleep.com.au

Credit: thegadgetflow.com

อุปกรณ์หน้าตาแปลกๆนี้ เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันการหลับในขณะขับขี่ ซึ่งมีหลายแบบมีทั้งกล้องตรวจจับภาพใบหน้าจนถึงอุปกรณ์ติดตามร่างกายซึ่งวิธีใช้ก็ง่ายๆแค่สวมใส่ไว้กับร่างกาย เจ้าอุปกรณ์ก็จะคอยตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าในตัวเพื่อวิเคราะห์สภาพร่างกาย เมื่อไหร่ที่คุณเริ่มง่วงอุปกรณ์จะสั่นเพื่อเตือน ถ้าร่างกายอยู่ในสภาวะหลับในอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็จะส่งเสียงและสั่นเตือนให้คุณทราบอย่างทันท่วงที ถือว่าเป็นประโยชน์มากๆสำหรับการขับขี่มากๆครับ

 

3.HUD

HUD หรือ Head Up Display คืออุปกรณ์ที่จะฉายข้อมูลความเร็วรถ สถานะต่างๆ รวมถึงแสดงแผนที่นำทาง Gadget นี้จะช่วยให้คุณขับรถโดยไม่ละสายตาออกจากถนนในขณะขับขี่ เพราะหลายๆคนจะชอบละสายตาออกจากเส้นทางแล้วก้มดูหน้าปัดรถยนต์เป็นระยะ ซึ่งเหตุนี้นี่เองที่จะเพิ่มอัตราการเกิดอุบัติเหตุได้ถึงแม้จะเป็นเวลาแค่เสี้ยววินาทีก็ตาม เจ้า HUD เดิมทีมีที่มาจากหน้าปัดของเครื่องบินรบที่มีความเร็วสูงเพื่อป้องกันการละสายตาออกจากเส้นทางแล้วถูกนำมาปรับใช้บนท้องถนนเพื่อลดอุบัติเหตุนั่นเองครับ

 

4.Fobo

Credit: http://www.autostylewarehouse.com

ลมยางเป็นปัจจัยที่สำคัญมากๆสำหรับการขับขี่ ลมยางที่พอดีจะช่วยยึดเกาะถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่ง Fobo เป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบละเลยเรื่องของลมยางหรือคุณผู้หญิงที่มักจะไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญกับลมยาง เจ้าอุปกรณ์ชิ้นๆเล็กๆนี่แหละครับที่จะคอยแสดงผลของลมยางผ่านทางมือถือโดยที่คุณไม่ต้องลงไปดูที่ยางหรือคาดเดาว่าลมยางจะอ่อนไปหรือแข็งไป ถือว่าตอบโจทย์มากๆครับ

 

 

5.Drivebot

Credit: www.drivebot.io

หนึ่งในอุปกรณ์ฝีมือคนไทย Drivebot คืออุปกรณ์ที่ติดตั้งกับกล่องรถยนต์เพื่อแสดงสถานะต่างๆของรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของเครื่องยนต์ ระบบเบรก ไปจนถึงแบตเตอรี่ โดยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดของส่วนต่างๆได้ เปรียบเสมือนช่างประจำรถยนต์คุณนั่นเอง ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากส่วนไหนของรถคุณมีปัญหา เจ้า Drivebot จะทำการส่งสัญญาณเตือนมายังมือถือให้คุณทราบ ถือว่าเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยที่สร้างเครื่องมือดีๆแบบนี้ขึ้นมา

5 gadget ที่นำมาฝากกัน ถือเป็น gadget ที่อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ขับได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุได้ ยังไงก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดในการขับรถก็คือ สติ ซึ่ง gadget ที่โตโยต้าริชนำเสนอเป็นเพียงส่วนเสริมเท่านั้น ขับรถก็ขอให้มีสติและความระมัดระวังกันด้วยนะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *