Connect with us

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

5 Gadget ช่วยลดอุบัติเหตุ

Published

on

5 Gadget ช่วยลดอุบัติเหตุ

เรียกได้ว่าเทคโนโลยีได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของมนุษย์เราไปแล้ว ทำหน้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต หรือเรียกได้ว่าการจะทำอะไรหลายอย่างๆนั้นเทคโนโลยีจะมีส่วนร่วมด้วยเสมอนั่นเองครับ ในเรื่องของการขับขี่ก็เช่นกันครับได้มีอุปกรณ์ Gadget เจ๋งๆที่จะช่วยลดอุบติเหตุได้ วันนี้โตโยต้าริชขอเสนอ 5 Gadget เจ๋งๆที่ช่วยลดอุบัติเหตุได้และเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับอีกด้วย

credit : Rik Paul

1.Dash Camera

หลายๆคนอาจจะไม่คุ้นกับชื่อนี้ซักเท่าไหร่ แต่ถ้าพูดถึง “กล้องติดรถยนต์” หลายๆคนก็คงอ๋อกันอย่างแน่นอน เจ้ากล้องติดรถยนต์ชิ้นนี้นี่แหละครับที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับคุณได้ เพราะกล้องติดรถยนต์จะช่วยบันทึกการขับขี่ของคุณและยังเป็นหลักฐานชั้นดีหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาหรือว่าเกิดเหตุไม่คาดฝันกับรถคุณ อุปกรณ์ชิ้นนี้จึงถือเป็น Gadget อันดับต้นๆที่ควรหามาติดไว้ครับ

 

2.Anti Sleep Alarm

Credit: http://www.stopsleep.com.au

Credit: thegadgetflow.com

อุปกรณ์หน้าตาแปลกๆนี้ เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันการหลับในขณะขับขี่ ซึ่งมีหลายแบบมีทั้งกล้องตรวจจับภาพใบหน้าจนถึงอุปกรณ์ติดตามร่างกายซึ่งวิธีใช้ก็ง่ายๆแค่สวมใส่ไว้กับร่างกาย เจ้าอุปกรณ์ก็จะคอยตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าในตัวเพื่อวิเคราะห์สภาพร่างกาย เมื่อไหร่ที่คุณเริ่มง่วงอุปกรณ์จะสั่นเพื่อเตือน ถ้าร่างกายอยู่ในสภาวะหลับในอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็จะส่งเสียงและสั่นเตือนให้คุณทราบอย่างทันท่วงที ถือว่าเป็นประโยชน์มากๆสำหรับการขับขี่มากๆครับ

 

3.HUD

HUD หรือ Head Up Display คืออุปกรณ์ที่จะฉายข้อมูลความเร็วรถ สถานะต่างๆ รวมถึงแสดงแผนที่นำทาง Gadget นี้จะช่วยให้คุณขับรถโดยไม่ละสายตาออกจากถนนในขณะขับขี่ เพราะหลายๆคนจะชอบละสายตาออกจากเส้นทางแล้วก้มดูหน้าปัดรถยนต์เป็นระยะ ซึ่งเหตุนี้นี่เองที่จะเพิ่มอัตราการเกิดอุบัติเหตุได้ถึงแม้จะเป็นเวลาแค่เสี้ยววินาทีก็ตาม เจ้า HUD เดิมทีมีที่มาจากหน้าปัดของเครื่องบินรบที่มีความเร็วสูงเพื่อป้องกันการละสายตาออกจากเส้นทางแล้วถูกนำมาปรับใช้บนท้องถนนเพื่อลดอุบัติเหตุนั่นเองครับ

 

4.Fobo

Credit: http://www.autostylewarehouse.com

ลมยางเป็นปัจจัยที่สำคัญมากๆสำหรับการขับขี่ ลมยางที่พอดีจะช่วยยึดเกาะถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่ง Fobo เป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบละเลยเรื่องของลมยางหรือคุณผู้หญิงที่มักจะไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญกับลมยาง เจ้าอุปกรณ์ชิ้นๆเล็กๆนี่แหละครับที่จะคอยแสดงผลของลมยางผ่านทางมือถือโดยที่คุณไม่ต้องลงไปดูที่ยางหรือคาดเดาว่าลมยางจะอ่อนไปหรือแข็งไป ถือว่าตอบโจทย์มากๆครับ

 

 

5.Drivebot

Credit: www.drivebot.io

หนึ่งในอุปกรณ์ฝีมือคนไทย Drivebot คืออุปกรณ์ที่ติดตั้งกับกล่องรถยนต์เพื่อแสดงสถานะต่างๆของรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของเครื่องยนต์ ระบบเบรก ไปจนถึงแบตเตอรี่ โดยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดของส่วนต่างๆได้ เปรียบเสมือนช่างประจำรถยนต์คุณนั่นเอง ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากส่วนไหนของรถคุณมีปัญหา เจ้า Drivebot จะทำการส่งสัญญาณเตือนมายังมือถือให้คุณทราบ ถือว่าเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยที่สร้างเครื่องมือดีๆแบบนี้ขึ้นมา

5 gadget ที่นำมาฝากกัน ถือเป็น gadget ที่อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ขับได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุได้ ยังไงก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดในการขับรถก็คือ สติ ซึ่ง gadget ที่โตโยต้าริชนำเสนอเป็นเพียงส่วนเสริมเท่านั้น ขับรถก็ขอให้มีสติและความระมัดระวังกันด้วยนะครับ

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

รู้หรือไม่…สัญญาณไฟแจ้งเตือนน้ำมันโชว์แล้วสามารถวิ่งต่อได้อีกเท่าไร

Published

on

By

สัญญาณไฟแจ้งเตือนน้ำมันโชว์เราสามารถวิ่งต่อได้อีกกี่กิโลเมตร ?
เมื่อสัญญาณไฟแจ้งเตือนน้ำมันสว่างขึ้นคนส่วนใหญ่จะคิดว่าน้ำมันรถของคุณหมดไม่เหลืออยู่ในถังแล้ว
แต่ที่จริงนั้นรถของคุณจะยังมีน้ำมันในถังเหลืออยู่ประมาณ 8-11 ลิตร แล้วแต่รุ่นรถ (อ้างอิงตามผู้ผลิตรถยนต์ในสหรัฐอเมริกา)
หรือประมาณเกือบ 100 กิโลเมตร แล้วแต่รุ่นรถของคุณเพื่อให้คุณสามารถหาปั๊มน้ำมันเติมได้

ข้อแนะนำ
1. หากเห็นว่าน้ำมันใกล้หมดก็ควรเติมเสียก่อน เพราะการทำงานของระบบวัดระยะทางของรถแต่ละคันจะแตกต่างกันไป หากขับรถเจอจราจรติดขัด ระยะทางที่วิ่งได้จริงอาจต่ำกว่าในข้อมูลที่กล่าวมาข้างต้นก็เป็นได้
2. ไม่ควรปล่อยให้น้ำมันเกลี้ยงถังบ่อยๆเพราะอาจะมีปัญหาเกี่ยวกับปั๊มเชื้อเพลิงในอนาคตได้
3. ก่อนเดินทางไกลควรเติมน้ำมันให้เต็มถัง และศึกษาเส้นทาง ปั๊มน้ำมันตามจุดๆต่างๆ ที่เราผ่านในเส้นทางนั้น

Continue Reading

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

วันนี้คุณบอกรักแม่แล้วหรือยัง ?

Published

on

By


แม่เป็นคำนิยามสั้นๆ แต่ความหมายลึกซึ้ง เป็นความผูกพันที่ไม่มีวันหายจากกัน
เป็นความรักที่ไม่มีเงื่อนไข เป็นความจริงใจที่ไม่มีวันผันแปร
คุณอาจจะรักคนทั้งโลกได้แต่คุณจะไม่ได้รับความรักจากคนทั้งโลกเท่ากับความรักของแม่ที่มีให้คุณ
อย่าอายที่จะบอกรักแม่ อย่ากลัวที่จะทำเพื่อแม่ อย่าได้แต่คิดที่จะทำ….ให้แม่
เพราะแม่ไม่เคยอาย ไม่เคยกลัว และไม่เคยแค่คิดที่จะทำให้เราเลยสักครั้ง
อย่าให้เวลาล่วงเลยผ่านไปอย่างไร้ความหมาย …….
บริษัท โตโยต้าริช จำกัด ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการระลึกและตอบแทนพระคุณของแม่
วันนี้คุณบอกรักแม่แล้วหรือยัง ?

Continue Reading

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

จอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น มีความผิดตามกฎหมาย!?

Published

on

By

จากข่าวที่กำลังเป็นกระแสโดยการจอดรถขวางหน้าบ้านจนทำให้เจ้าของบ้านเดือดร้อน เชื่อว่าหลายๆคนได้ให้ความสำคัญกับข่าวนี้เป็นอย่างมากและมีคำถามตามมาในภายหลังว่าการจอดรถหน้าบ้านผู้อื่นจนทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อนนั้นผิดกฎหมายหรือไม่ อย่างไร วันนี้มีคำตอบครับ

ตามกฎหมาย มาตรา 397 ได้กล่าวไว้ว่า “ผู้ใดกระทำด้วยประการใดๆต่อผู้อื่นอันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทำให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรำคาญ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน และปรับไม่เกิน 10,000 บาท”

เทียบเคียงฎีกา 1908/2518 “จำเลยจอดรถขวางกั้นไม่ให้โจทก์ถอยรถออกไปจากซอยที่เกิดเหตุ เป็นเพียงขัดขวางไม่ให้โจทก์นำรถออกไปได้เท่านั้น ส่วนตัวโจทก์มีอิสระที่จะออกไปจากซอยได้ การกระทำของจำเลย ยังไม่เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 310* แต่เป็นการรังแกข่มเหงทำให้โจทก์ได้รับความเดือดร้อนรำคาญ แม้ซอยนั้นจะอยู่ในที่ดินของผู้มีชื่อซึ่งแบ่งให้ผู้อื่นเช่าปลูกบ้าน แต่ประชาชนก็ชอบที่จะเข้าออกไปติดต่อกับผู้ที่อยู่ในซอยนั้นได้ ถือได้ว่าจำเลยได้กระทำในที่สาธารณสถาน จึงมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397”

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าการจอดรถขวางหน้าบ้านผู้อื่นมีความผิดตามกฎหมาย สำหรับใครที่ทราบแบบนี้แล้วเวลาเดินทางแล้วจะหาที่จอดรถก็อยากให้ระมัดระวังกันด้วยนะครับว่าจะคุณไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน อย่างน้อยก็อยากให้ถือคติเอาใจเขามาใส่ใจเรากันให้เยอะๆคิดกลับกันว่าถ้าหากเราตกอยู่ในสถานะเจ้าบ้านที่ได้รับผลกระทบแบบนี้แล้วเราก็คงไม่แฮปปี้สักเท่าไหร่

หมายเหตุ : ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 310 ผู้ใดหน่วงเหนี่ยว หรือกักขังผู้อื่น หรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

Continue Reading

Trending