Connect with us

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

5 Gadget ช่วยลดอุบัติเหตุ

Published

on

5 Gadget ช่วยลดอุบัติเหตุ

เรียกได้ว่าเทคโนโลยีได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของมนุษย์เราไปแล้ว ทำหน้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต หรือเรียกได้ว่าการจะทำอะไรหลายอย่างๆนั้นเทคโนโลยีจะมีส่วนร่วมด้วยเสมอนั่นเองครับ ในเรื่องของการขับขี่ก็เช่นกันครับได้มีอุปกรณ์ Gadget เจ๋งๆที่จะช่วยลดอุบติเหตุได้ วันนี้โตโยต้าริชขอเสนอ 5 Gadget เจ๋งๆที่ช่วยลดอุบัติเหตุได้และเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับอีกด้วย

credit : Rik Paul

1.Dash Camera

หลายๆคนอาจจะไม่คุ้นกับชื่อนี้ซักเท่าไหร่ แต่ถ้าพูดถึง “กล้องติดรถยนต์” หลายๆคนก็คงอ๋อกันอย่างแน่นอน เจ้ากล้องติดรถยนต์ชิ้นนี้นี่แหละครับที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับคุณได้ เพราะกล้องติดรถยนต์จะช่วยบันทึกการขับขี่ของคุณและยังเป็นหลักฐานชั้นดีหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาหรือว่าเกิดเหตุไม่คาดฝันกับรถคุณ อุปกรณ์ชิ้นนี้จึงถือเป็น Gadget อันดับต้นๆที่ควรหามาติดไว้ครับ

 

2.Anti Sleep Alarm

Credit: http://www.stopsleep.com.au

Credit: thegadgetflow.com

อุปกรณ์หน้าตาแปลกๆนี้ เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันการหลับในขณะขับขี่ ซึ่งมีหลายแบบมีทั้งกล้องตรวจจับภาพใบหน้าจนถึงอุปกรณ์ติดตามร่างกายซึ่งวิธีใช้ก็ง่ายๆแค่สวมใส่ไว้กับร่างกาย เจ้าอุปกรณ์ก็จะคอยตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าในตัวเพื่อวิเคราะห์สภาพร่างกาย เมื่อไหร่ที่คุณเริ่มง่วงอุปกรณ์จะสั่นเพื่อเตือน ถ้าร่างกายอยู่ในสภาวะหลับในอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็จะส่งเสียงและสั่นเตือนให้คุณทราบอย่างทันท่วงที ถือว่าเป็นประโยชน์มากๆสำหรับการขับขี่มากๆครับ

 

3.HUD

HUD หรือ Head Up Display คืออุปกรณ์ที่จะฉายข้อมูลความเร็วรถ สถานะต่างๆ รวมถึงแสดงแผนที่นำทาง Gadget นี้จะช่วยให้คุณขับรถโดยไม่ละสายตาออกจากถนนในขณะขับขี่ เพราะหลายๆคนจะชอบละสายตาออกจากเส้นทางแล้วก้มดูหน้าปัดรถยนต์เป็นระยะ ซึ่งเหตุนี้นี่เองที่จะเพิ่มอัตราการเกิดอุบัติเหตุได้ถึงแม้จะเป็นเวลาแค่เสี้ยววินาทีก็ตาม เจ้า HUD เดิมทีมีที่มาจากหน้าปัดของเครื่องบินรบที่มีความเร็วสูงเพื่อป้องกันการละสายตาออกจากเส้นทางแล้วถูกนำมาปรับใช้บนท้องถนนเพื่อลดอุบัติเหตุนั่นเองครับ

 

4.Fobo

Credit: http://www.autostylewarehouse.com

ลมยางเป็นปัจจัยที่สำคัญมากๆสำหรับการขับขี่ ลมยางที่พอดีจะช่วยยึดเกาะถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่ง Fobo เป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบละเลยเรื่องของลมยางหรือคุณผู้หญิงที่มักจะไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญกับลมยาง เจ้าอุปกรณ์ชิ้นๆเล็กๆนี่แหละครับที่จะคอยแสดงผลของลมยางผ่านทางมือถือโดยที่คุณไม่ต้องลงไปดูที่ยางหรือคาดเดาว่าลมยางจะอ่อนไปหรือแข็งไป ถือว่าตอบโจทย์มากๆครับ

 

 

5.Drivebot

Credit: www.drivebot.io

หนึ่งในอุปกรณ์ฝีมือคนไทย Drivebot คืออุปกรณ์ที่ติดตั้งกับกล่องรถยนต์เพื่อแสดงสถานะต่างๆของรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของเครื่องยนต์ ระบบเบรก ไปจนถึงแบตเตอรี่ โดยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดของส่วนต่างๆได้ เปรียบเสมือนช่างประจำรถยนต์คุณนั่นเอง ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากส่วนไหนของรถคุณมีปัญหา เจ้า Drivebot จะทำการส่งสัญญาณเตือนมายังมือถือให้คุณทราบ ถือว่าเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยที่สร้างเครื่องมือดีๆแบบนี้ขึ้นมา

5 gadget ที่นำมาฝากกัน ถือเป็น gadget ที่อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ขับได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุได้ ยังไงก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดในการขับรถก็คือ สติ ซึ่ง gadget ที่โตโยต้าริชนำเสนอเป็นเพียงส่วนเสริมเท่านั้น ขับรถก็ขอให้มีสติและความระมัดระวังกันด้วยนะครับ

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

การตรวจสภาพรถก่อนใช้งานเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

Published

on

By

การตรวจสอบสภาพรถก่อนใช้งานเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

ก่อนออกจากบ้านผู้ที่ใช้รถควรตรวจสอบสภาพก่อนใช้งานเพื่อป้องกันอุบัติเหตุและความเสียหาย ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากสภาพของรถผู้ใช้รถจะต้องตรวจสภาพรถต่างๆ ดังนี้
• ยาง ดอกยางควรมีมากเพียงพอต่อการยึดเกาะถนนและการทรงตัวที่ดีแรงดันของลมยางต้อง เป็นไปตามบริษัทยางกำหนดให้
• ที่ปัดน้ำฝน ใบปัดน้ำฝนตลอดถังพักน้ำ และอุปกรณ์ปัดน้ำฝนต้องอยู่ในสภาพ ใช้งานได้ดี
• แบตเตอรี่ ตรวจสภาพแบตเตอรี่ และน้ำกลั่นว่าอยู่ระดับที่กำหนด
• หม้อน้ำ สภาพหม้อน้ำและถังพักน้ำมีน้ำอยู่ตามระดับที่ต้องการเสมอ
• ใบพัดลมและท่อยาง ตรวจสภาพใบพัดลม และท่อยางน้ำบน – ล่าง ยางอุดตาน้ำให้อยู่ใน สภาพใช้งานได้ดี
• สายพาน ต้องอยู่ในสภาพดีไม่หย่อนมีรอยปริหรือหัก
• น้ำมันต่าง ๆ ตรวจดูระดับน้ำมันเครื่อง น้ำมันเพาเวอร์พวงมาลัย น้ำมันเกียร์อัตโนมัติว่ามีน้ำมันอยู่ในระดับที่บริษัทรถแต่ละประเภทกำหนดอยู่
• เครื่องยนต์ดีเซล ควรตรวจดูไส้กรองน้ำมันโซล่า หรือถอดล้างทำความสะอาดอย่าให้มีน้ำอยู่และควรปิดฝาถังน้ำมันเชื้อเพลิงให้สนิดด้วย
• ระดับน้ำมันเบรค น้ำมันคลัชท์ ควรตรวจว่าอยู่ในระดับที่ถูกต้องและตรวจการรั่วซึมของวงจรเบรค เช่น บริเวณแม่ปั้มเบรค ลูกยางเบรคแต่ละล้อมีการรั่วซึมหรือไม่
• ตรวจดูสายไฟแรงสูง (สายหัวเทียน) อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดี
• ระบบสัญญาณ และไฟแสงสว่าง ตรวจด้านหน้ารถและท้ายรถยังอยู่นาภาพที่ใช้งานได้ดี

Continue Reading

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

วิธีการตรวจสอบน้ำมันเครื่องที่ ถูกต้อง !!!

Published

on

By

การตรวจสอบน้ำมันเครื่องที่ถูกต้อง

หากใครคิดว่าการตรวจน้ำมันเครื่อง คือ การที่ตอนเช้าเปิดฝากระโปรงเสร็จแล้วดึงเหล็กออกมาดูระดับน้ำมันก่อนติดเครื่องเท่านั้นล่ะก็…. โปรดทราบว่านั่นเป็นวิธีที่ผิด !

การตรวจสอบน้ำมันเครื่องที่ถูกต้องก็คือ…

1. ต้องติดเครื่องทิ้งไว้สักครู่แล้วค่อยดึงเอาเหล็กวัดระดับน้ำมันเครื่องขึ้นมาดู ! เรื่องนี้เจอการทำผิดเป็นประจำ เพราะหลายคนคิดว่า หากอยากรู้ระดับน้ำมัน ควรดึงออกมาตอนที่ไม่ติดเครื่อง ยิ่งเป็นตอนเช้าที่ยังไม่ได้ใช้ น้ำมันนอนนิ่งในเครื่องทำให้เห็นระดับน้ำมันจริงๆ แต่ในความเป็นจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น เราควรมีการติดเครื่องยนต์เสียก่อนทิ้งไว้สักครู่ แล้วปิดเครื่อง จากนั้นรออีกประมาณ 3 – 5 นาที ค่อยตรวจสอบ การทำแบบนี้ทำให้เราทราบระดับของน้ำมันเครื่องในช่วงที่เครื่องทำงานจริง มีการส่งน้ำมันไปยังส่วนต่างๆ ของเครื่องแล้วว่ามันเหลืออยู่เท่าไหร่

2. การดูปริมาณน้ำมันที่ก้านวัดให้ทำ 3 ครั้ง ไม่ใช่ดึงขึ้นมาดูครั้งเดียวจบ ! เรื่องนี้ก็พบการทำผิดเสมอ หลังจากเราทำตามข้อ 1 แล้ว ให้ดึงเหล็กขึ้นมาเช็ดทำความสะอาดเป็นครั้งที่ 1 จากนั้นจุ่มลงไปเอาขึ้นมาตรวจสอบเป็นครั้งที่ 2 และ เอาลงไปจุ่มแล้วดึงขึ้นมาอีกเป็นครั้งที่ 3 ดูระดับน้ำมันทั้งสองครั้งหลัง เพื่อความแน่นอนว่ามีปริมาณน้ำมันเพียงพอ

3. นอกจากปริมาณน้ำมันแล้วยังต้องดูความหนืดและสีของน้ำมันเครื่องด้วย เรื่องนี้ส่วนมากไม่ได้ทำ จะดูแต่ระดับความสูงอย่างเดียว และไปเปลี่ยนตามระยะเวลา แต่ในความเป็นจริง เราควรดูสีและความหนืดของน้ำมันเครื่องด้วย น้ำมันเครื่องที่มีสีเข้มแสดงว่ามีเขม่าปนเปื้อนมาก และหากมีความหนืดน้อยแปลว่าน้ำมันเสื่อมสภาพในการหล่อลื่นแล้ว หากปล่อยทิ้งไว้นาน ก็จะทำให้เครื่องยนต์สึกหรอเร็ว และระบายความร้อนได้ต่ำ ควรเปลี่ยนและควรมีการเปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่องด้วย

นี่เป็นวิธีการตรวจสอบน้ำมันเครื่องที่ถูกต้องที่เราควรทำเป็นประจำทุกวันก่อนที่จะใช้รถออกไปนอกบ้าน

Continue Reading

Articles | บทความเกี่ยวกับรถยนต์

4 สิ่งที่ควรเช็กก่อนขับรถในช่วงหน้าหนาว

Published

on

By

4 สิ่งที่ควรเช็กก่อนขับรถในช่วงหน้าหนาว

1. ตรวจเช็คระบบไล่ฝ้า
เปิดใช้งานระบบทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แล้วตรวจดูว่าระบบทำงานปกติหรือไม่ ถ้ามีจุดใดเสียก็ให้รีบซ่อมแซมเพื่อความปลอดภัย
2. ตรวจเช็กน้ำยาฉีดกระจก
เช็กระดับน้ำยาฉีดกระจกให้เต็มอยู่เสมอ โดยเติมน้ำยาฉีดกระจก ซึ่งอาจเติมน้ำเปล่าหรือซื้อน้ำยาเฉพาะมาใช้ก็ได้
3. ตรวจเช็กระบบเบรก
เริ่มด้วยการดูผ้าเบรกว่าเหลือมากน้อยขนาดไหน สังเกตลักษณะของจานเบรกว่ามีความคดหรือไม่ ดูน้ำมันเบรกว่าเหลือเท่าไหร่ถ้าน้อยก็ให้เติมลงไป
4. ตรวจเช็กสัญญาณไฟ
ช่วงฤดูหนาวที่อาจมีหมอกลงจัดในบางช่วง ทัศนวิสัยการมองเห็นจะลดน้อยลงอย่างมาก ควรตรวจสอบและเปลี่ยนหลอดไฟให้สว่างและใช้งานได้ตามปกติอยู่เสมอ

Continue Reading

Trending