4 สาเหตุที่ทำให้รถยนต์กินน้ำมันมากกว่าเดิม

เจ้าของรถหลายๆคนคงเคยเจอกับความรู้สึกที่ว่า ทำไมรถยนต์ที่ขับอยู่ถึงกินน้ำมันมากกว่าเดิม? ทั้งๆที่ลักษณะการขับขี่ สภาพการจราจร ระยะทางก็เหมือนเดิม ความรู้สึกนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติครับ เพราะการที่ขับรถทุกๆวันก็ย่อมจะสังเกตความผิดปกติได้ชัดเจน ว่าแต่อะไรที่ทำให้รถยนต์ของคุณกินน้ำมันมากกว่าปกติ? บทความนี้มีคำตอบให้ครับ

  1. หัวเทียนและระบบจุดระเบิด หัวเทียนเป็นชิ้นส่วนแรกๆที่ควรตรวจสอบถ้าหากรถยนต์มีการกินน้ำมันมาก เพราะการที่หัวเทียนมีปัญหาจะทำให้การจุดระเบิดไม่สมบูรณ์จนทำให้รถยนต์มีกำลังอัดไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งส่งผลถึงอัดตราเร่งและความแรงที่ลดลงนั่นเองครับ
  2. กรองอากาศอุดตันหรือสกปรก ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้รถกินน้ำมัน เพราะกรองอากาศเป็นชิ้นส่วนที่ส่งผลต่ออัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงโดยตรง การที่กรองอากาศอุดตันหรือสกปรกจะทำให้อากาศไหลเข้าห้องเครื่องเผาไหม้ได้น้อยลงทำให้การเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ในที่สุดครับ จึงนำมาซึ่งการกินน้ำมันที่มากกว่าเดิมนั่นเอง
  3. เครื่องยนต์ บ่อเกิดของการกินน้ำมัน อะไรก็ตามที่ถูกใช้มาเป็นระยะเวลานาน ก็ย่อมเสื่อมสภาพไปเป็นธรรมดาครับ เครื่องยนต์ก็เช่นกัน เมื่อใช้ไปนานๆเครื่องยนต์ก็ต้องเสื่อมไปตามกาลเวลาซึ่งเรียกอาการนี้ว่าเครื่องยนต์หลวม กล่าวสั้นๆคือการที่เครื่องยนต์ทำงานได้ไม่ดีเท่าเดิมทำให้กำลังและประสิทธิภาพลดลง ทำให้รถของคุณซดน้ำมันเพิ่มขึ้นเป็นเรื่องปกติครับ
  4. ส่วนผสมระหว่างน้ำมันเชื้อเพลิงกับอากาศไม่ถูกต้อง กระบวนการจุดระเบิดที่ดีจะต้องใช้อากาศกับน้ำมันในอัตราส่วนที่พอดี ถ้าอัตราส่วนน้ำมันมากกว่าอากาศหรือที่ศัพท์ทั่วไปเรียกว่า “น้ำมันหนา” จะทำให้รถยนต์เปลืองน้ำมันขึ้นนั่นเอง สาเหตุนี้มักจะพบในกลุ่มรถแต่งเสียมากกว่า ถ้าหากเป็นรถเดิมๆจะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องนี้เท่าไหร่ครับ

สาเหตุเหล่านี้เป็นข้อสังเกตหลักๆที่ส่งผลต่ออัตราสิ้นเปลืองโดยตรง ถ้าหากรถของคุณกำลังเผชิญกับสถานการณ์นี้อยู่ก็สามารถนำคำแนะนำจากเราไปปรับใช้ได้ครับ (ได้ผลแล้วอย่าลืมบอกต่อคนรอบข้างกันด้วยนะครับ)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *