5 Gadget ช่วยลดอุบัติเหตุ

5 Gadget ช่วยลดอุบัติเหตุ เรียกได้ว่าเทคโนโลยีได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของมนุษย์เราไปแล้ว ทำหน้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต หรือเรียกได้ว่าการจะทำอะไรหลายอย่างๆนั้นเทคโนโลยีจะมีส่วนร่วมด้วยเสมอนั่นเองครับ ในเรื่องของการขับขี่ก็เช่นกันครับได้มีอุปกรณ์ Gadget เจ๋งๆที่จะช่วยลดอุบติเหตุได้ วันนี้โตโยต้าริชขอเสนอ 5 Gadget เจ๋งๆที่ช่วยลดอุบัติเหตุได้และเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับอีกด้วย credit : Rik Paul 1.Dash Camera หลายๆคนอาจจะไม่คุ้นกับชื่อนี้ซักเท่าไหร่

Read more

รถยนต์ไฮบริดคืออะไร? และทำงานอย่างไร?

ในปัจจุบันรถยนต์มีการพัฒนาในหลายๆด้านอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเทคโนโลยี สมรรถนะและความปลอดภัย แต่หนึ่งในการพัฒนาที่สำคัญคือเรื่องของการใช้พลังงานที่ไม่ได้มีแค่น้ำมันอีกต่อไป โดยมีพลังงานทางเลือกเพิ่มขึ้นมาเพื่อให้ผู้บริโภคได้เลือกมากขึ้น “ระบบไฮริด” ก็เป็นทางเลือกนึงที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ แล้วรถยนต์ไฮบริดคืออะไรและทำงานอย่างไร วันนี้โตโยต้าริชมีคำตอบครับ           รถยนต์ไฮบริด คือรถยนต์ที่ใช้ระบบขับเคลื่อน 2 ระบบ โดยใช้เชื้อเพลิงจากน้ำมันและกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ทำงานร่วมกันเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของการขับขี่นั่นเองครับ ข้อดีของเจ้าไฮบริดก็คือช่วยประหยัดน้ำมันและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากๆ รวมถึงช่วยเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ที่ดีกว่ารถยนต์ทั่วไป           การทำงานของระบบไฮบริด          

Read more

4 สาเหตุที่ทำให้รถยนต์กินน้ำมันมากกว่าเดิม

เจ้าของรถหลายๆคนคงเคยเจอกับความรู้สึกที่ว่า ทำไมรถยนต์ที่ขับอยู่ถึงกินน้ำมันมากกว่าเดิม? ทั้งๆที่ลักษณะการขับขี่ สภาพการจราจร ระยะทางก็เหมือนเดิม ความรู้สึกนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติครับ เพราะการที่ขับรถทุกๆวันก็ย่อมจะสังเกตความผิดปกติได้ชัดเจน ว่าแต่อะไรที่ทำให้รถยนต์ของคุณกินน้ำมันมากกว่าปกติ? บทความนี้มีคำตอบให้ครับ หัวเทียนและระบบจุดระเบิด หัวเทียนเป็นชิ้นส่วนแรกๆที่ควรตรวจสอบถ้าหากรถยนต์มีการกินน้ำมันมาก เพราะการที่หัวเทียนมีปัญหาจะทำให้การจุดระเบิดไม่สมบูรณ์จนทำให้รถยนต์มีกำลังอัดไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งส่งผลถึงอัดตราเร่งและความแรงที่ลดลงนั่นเองครับ กรองอากาศอุดตันหรือสกปรก ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้รถกินน้ำมัน เพราะกรองอากาศเป็นชิ้นส่วนที่ส่งผลต่ออัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงโดยตรง การที่กรองอากาศอุดตันหรือสกปรกจะทำให้อากาศไหลเข้าห้องเครื่องเผาไหม้ได้น้อยลงทำให้การเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ในที่สุดครับ จึงนำมาซึ่งการกินน้ำมันที่มากกว่าเดิมนั่นเอง เครื่องยนต์ บ่อเกิดของการกินน้ำมัน

Read more

5 เทคนิคเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์

5 เทคนิคเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์ กล้องติดรถยนต์ถือเป็นอุปกรณ์ชิ้นแรกๆที่คนรักรถจะซื้อมาติดตั้งไว้เป็นอุปกรณ์ประจำรถ เพราะถือเป็นหลักฐานชิ้นเดียวที่สามารถบันทึกเหตุการณ์บนท้องถนนได้ (ไม่รวมกล้อง CCTV ที่อยู่ตามท้องถนน) และเป็นหลักฐานที่สำคัญมากหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา จึงไม่แปลกที่กล้องติดรถยนต์เป็นที่นิยมในปัจจุบัน แต่ปัญหาอยู่ตรงที่ว่ากล้องติดรถยนต์ในตลาดมีหลายยี่ห้อและหลายราคาเยอะจนเลือกไม่ถูก จึงทำให้เกิดคำถามว่าถ้าจะซื้อกล้องติดรถยนต์จะต้องคำนึงถึงเรื่องอะไรบ้าง โตโยต้าริชขอแนะนำ 5 เทคนิคการเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์ที่จะช่วยให้คุณเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นครับ ความละเอียดของวิดีโอ ปัจจัยแรกที่ควรคำนึงในการเลือกซื้อกล้องก็คือความละเอียดของไฟล์วิดีโอนี่แหละครับ เพราะจะทำให้มองเห็นป้ายทะเบียนรถคันข้างหน้าได้อย่างชัดเจน อย่างน้อยความละเอียดควรอยู่ที่ระดับ Full HD

Read more

การแข่งขัน One Make Race คืออะไร? และน่าสนใจยังไง

การแข่งขัน One Make Race คืออะไร? และน่าสนใจยังไง สำหรับคนที่หลงใหลในความเร็วหรือชื่นชอบวงการมอเตอร์สปอร์ตคงเคยได้ยินชื่อการแข่งขัน one make race สำหรับบางคนก็อาจจะไม่คุ้นกับชื่อนี้ โตโยต้าริชนำรายละเอียดเกี่ยวกับการแข่งขันในรูปแบบ one make race มาฝากกันครับ การแข่งขัน One Make Race

Read more

รถแต่ละประเภท ควรเติมลมยางเท่าไหร่?

รถแต่ละประเภท ควรเติมลมยางเท่าไหร่? ยางรถเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญชิ้นนึงทำหน้าที่หลายๆอย่างไม่ว่าจะเป็นการยึดเกาะถนน รับน้ำหนักของตัวรถยนต์ รับแรงกระแทกจากพื้นถนนหรือหลุมบ่อ รวมไปถึงการรีดแรงม้าจากเครื่องยนต์ลงสู่พื้นเพื่อขับเคลื่อน ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลต่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่ทั้งสิ้น แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่หลายๆคนมองข้ามนั่นก็คือ “ลมยาง” เพียงแค่ลมยางเนี่ยแหละครับที่จะเพิ่มความปลอดภัยให้กับการขับขี่และยังช่วยเรื่องประหยัดน้ำมันได้ด้วยถ้ารถคุณเติมลมยางในระดับที่พอดี แล้วระดับลมยางที่พอดีของรถแต่ละประเภทควรอยู่ที่ระดับเท่าไหร่? สามารถแบ่งได้ๆง่ายดังนี้ครับ รถเก๋งขนาดเล็ก ควรเติมลมยางประมาณ 25 – 30 ปอนด์/ตารางนิ้ว (psi) รถเก๋งขนาดกลางและใหญ่

Read more

วิธีไล่ฝ้ากระจกรถยนต์

วิธีไล่ฝ้ากระจกรถยนต์ ในช่วงฤดูฝนจนถึงฤดูหนาวแบบนี้มักจะมีปัญหาหนึ่งที่คนขับรถต้องเผชิญก็คือ “ฝ้าเกาะกระจกรถยนต์” ซึ่งเป็นปัญหาที่สร้างความรำคาญและบดบังทัศนะวิสัยการขับขี่ ถ้าใครที่กำลังมองหาวิธีไล่ฝ้าอยู่ล่ะก็…คุณมาถูกทางแล้วครับ บทความนี้มีคำตอบให้คุณ โดยปกติแล้วฝ้ากระจกรถยนต์เกิดจากอุณหภูมิข้างนอกและข้างในรถต่างกัน ถ้าเกิดฝ้าที่กระจกด้านนอก หมายความว่าอุณหภูมิภายนอกสูงกว่าภายในรถ ตรงกันข้ามถ้าเกิดฝ้าที่กระจกด้านในก็หมายความว่าอุณหภูมิภายในสูงกว่าภายนอกนั่นเองครับ ส่วนวิธีไล่ฝ้ากระจกรถยนต์ก็ใช้หลักการง่ายๆ ก็คือ ปรับให้อุณหภูมิภายในและภายนอกให้เท่ากัน ก็จะทำให้ฝ้าที่เกาะอยู่หายไปได้ มีขั้นตอนดังนี้ ไล่ฝ้าที่กระจกด้านในรถ – เกิดจากอุณหภูมิด้านในสูงกว่าด้านนอก สามารถแก้ได้หลายวิธี โดยการปรับลดอุณหภูมิแอร์หรือปรับตั้งความแรงของพัดลมในรถยนต์ให้เย็นกว่าเดิม

Read more

สีรถยนต์ยอดนิยมประจำปี 2017 สีไหนเด่นสีไหนโดน

สีรถยนต์ยอดนิยมประจำปี 2017 สีไหนเด่นสีไหนโดน บริษัท PPG Coating ผู้นำนวัตกรรมสียานยนต์และสารเคลือบรายใหญ่จากอเมริกาเผยสีรถยนต์ประจำปี 2017 พบว่าสีขาวยังเป็นสียอดนิยมอันดับ 1 ในทุกทวีปทั่วโลก และสีที่ยอดนิยมรองลงมาก็คือ สีดำ สีเทา และสีเงินตามลำดับ  แต่สีที่มีอัตราการเติบโตมากที่สุดในปีนี้คือ “สีน้ำเงิน” เติบโตมากถึง 7% (ซึ่งในปี

Read more

จริงหรือไม่ ชาร์จแบตมือถือในรถทำให้แบตเตอรี่เสื่อม

จริงหรือไม่ ชาร์จแบตมือถือในรถทำให้แบตเตอรี่เสื่อม โทรศัพท์มือถือกลายส่วนนึงในชีวิตประจำวันของใครหลายๆคนเพราะด้วยความสามารถที่ทำได้หลายอย่าง จนทำให้หลายๆคนขาดโทรศัพท์มือถือไม่ได้ จึงทำให้มีการพัฒนาอุปกรณ์ต่างๆเพื่อชาร์จแบต ไม่ว่าจะเป็นพาวเวอร์แบงค์หรือเคสมือถือที่สามารถชาร์จแบตได้ด้วย!! เช่นเดียวกับรถยนต์ในปัจจุบันที่ออกแบบช่อง usb สำหรับชาร์จมือถือมาให้และช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางมากๆ การที่ผู้ผลิตอำนวยความสะดวกมาให้ด้วยการติดตั้งพอร์ต usb มาให้ก็ทำให้เกิดคำถามว่า “การชาร์จแบตในรถจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมหรือไม่?” ถ้าพูดตามหลักการแล้วแบตเตอรี่ไม่ได้เป็นแหล่งผลิตพลังงานแต่เป็นเพียงที่เก็บไฟฟ้าสำรอง พลังงานจากแบตเตอรี่จะถูกกระจายไปเพื่อหล่อเลี้ยงตามอุปกรณ์ต่างๆต่อเมื่อไดชาร์จผลิตกระแสไฟฟ้าไม่ทัน เช่น ระบบไฟฟ้าในรถ แอร์ วิทยุ อุปกรณ์ให้ความสว่าง

Read more
Page 1 of 41234